Review Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm Chọn đúng Nghề Chọn đúng Trường

Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm Chọn đúng Nghề Chọn đúng Trường

Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm Chọn đúng Nghề Chọn đúng Trường
Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm Chọn đúng Nghề Chọn đúng Trường
Học để làm gì?

Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm được xây dựng theo 4 mục đích học tập do UNESCO đề xướng.

1. “Học để biết, …”

- Biết mức độ nguy hiểm của việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng đến sức khỏe con người.

- Biết các nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Biết cách phòng, chống mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Biết cách hướng dẫn người khác phòng tránh mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. “…, Học để làm, …”

- Làm công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm.

- Làm công tác xử lí, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm.

- Làm công tác phòng, chống bệnh tật do thực phẩm gây ra.

- Làm công tác tuyên truyền đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

3. “…, Học để chung sống, …”

- Đảm bảo chất lượng thực phẩm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình, xã hội, góp phần tạo ra sự phát triển bền vững của đất nước.

- Đảm bảo chất lượng thực phẩm theo các tiêu chuẩn quốc tế mang lại hiệu quả kinh tế trong việc thu hút đầu tư nước ngoài và xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm.

4. “…, Học để khẳng định mình.”

- Đây là ngành học mới, chưa có nhiều cơ sở đào tạo chính quy cho lĩnh vực này.

- Xã hội đang rất cần nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu cho ngành thực phẩm.

1. Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm Học những gì?

Sinh viên ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm được trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng liên quan đến lĩnh vực thực phẩm từ cơ sở đến chuyên ngành.

Kiến thức cơ sở Kiến thức chuyên ngành

Hóa sinh học thực phẩm Công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng thực phẩm

Vi sinh vật học thực phẩm Các phương pháp phân tích thực phẩm

Nguyên lý bảo quản và chế biến thực phẩm Quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Phụ gia thực phẩm Quản lý và đảm bảo chất lượng thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm Truyền thông giáo dục an toàn vệ sinh thực phẩm

2. Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm Học ra làm gì?

Sau khi ra trường, sinh viên ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có đủ khả năng để đảm nhiệm các vị trí công tác tại các đơn vị sau.

1. Cơ quan quản lí nhà nước (Các sở Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Khoa học và công nghệ, cục An toàn thực phẩm, cục Thú y, cục Dự trữ nhà nước)

- Chuyên viên phụ trách nghiên cứu, chuyển giao, phát triển sản phẩm thực phẩm

- Chuyên viên xây dựng và giám sát các hệ thống quản lí chất lượng nông sản

- Chuyên viên phân tích và đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm

2. Bệnh viện, trung tâm y tế

- Chuyên viên dinh dưỡng tại khoa dinh dưỡng

- Chuyên viên xét nghiệm tại khoa xét nghiệm

- Chuyên gia tư vấn, truyền thông về an toàn thực phẩm

3. Trường trung cấp, cao đẳng, đại học

- Giảng viên lĩnh vực chế biến thực phẩm

- Giảng viên lĩnh vực quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm

4. Trung tâm, viện nghiên cứu

- Chuyên viên nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

- Kỹ thuật viên phân tích chỉ tiêu chất lượng

- Chuyên viên xây dụng hệ thống quản lý chất lượng thưc phẩm HACCP, ISO, GMP, VietGAP, GLOBALGAP.

5. Nhà máy, công ty chế biến thực phẩm

- Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng nguyên liệu

- Chuyên viên vận hành thiết bị sản xuất

- Chuyên viên quản lý sản xuất

- Chuyên viên kiểm tra, giám sát và phân tích chất lượng sản phẩm

- Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm

6. Bếp ăn công nghiệp của các nhà máy, trường học, nhà hàng lớn

- Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng nguyên liệu

- Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến

- Chuyên gia xây dựng khẩu phần dinh dưỡng

7. Hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi

- Chuyên viên đánh giá nhà cung ứng

- Chuyên viên quản lí ngành hàng thực phẩm

8. Công ty hóa chất, thiết bị liên quan đến thực phẩm

- Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng vật tư, hóa chất

- Chuyên gia tư vấn hóa chất và thiết bị lĩnh vực sản xuất và kiểm soát chất lượng thực phẩm

3. Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm Học ở đâu???

- Khu vực miền Bắc:

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên

Đại học Nông lâm Bắc Giang

- Khu vực miền Trung:

Đại học Nông lâm - Đại học Huế

- Khu vực miền Nam:

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Đại học Công nghiệp TP.HCM

Nguồn: Sưu tầm

Trên đây là những nội dung blog Review Trường Học biên tập Bạn đọc tham khảo để có thêm các thông tin về các ngành học để chọn ngành và chọn nghề. Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắng và có một kỳ thi thật tốt. Ngoài ra các bạn đọc có thể đóng góp thêm ý kiến ở dưới phần bình luận.

Xem thêm Review các ngành học và các tin tức khác tại đây

Comments